CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý VÀ THƯỜNG MẮC PHẢI KHI ĐỖ XE

Wednesday, 18/10/2023 0

Việc đỗ xe an toàn và đúng cách là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, người khác và bảo quản xe. Tuy nhiên, nhiều người điều khiển xe ô tô do chủ quan nên thường mắc phải một số sai lầm tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại là những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Một số những lỗi thường gặp và lưu ý khi đỗ xe cho người sử dụng xe ô tô như sau:

Người điều khiển thường quên kéo phanh tay khi đỗ xe, đặc biệt đối với những tay lái mới sử dụng xe. Điều này cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi xe đang ở trên địa hình dốc, rất dễ bị trôi và gây tai nạn. Trường hợp khác, một số người lái xe khá chủ quan cho rằng khi đỗ xe chỉ cần chuyển cần số về P là xe sẽ đứng yên. Tuy nhiên, khi đỗ xe tại những nơi có độ dốc cao hoặc phải chịu tải nặng, số P có thể sẽ không còn tác dụng khiến cho xe lao đi với tốc độ cao và xảy ra va chạm. Do đó, việc kéo phanh là vô cùng cần thiết, để đảm bảo an toàn, người lái xe nên tập thói quen kéo phanh tay khi đỗ xe.

Những kĩ thuật cơ bản như cách xuống xe an toàn thì người lái xe cũng cần phải lưu ý. Khi xuống xe, những người trong xe cần mở hé cửa, quan sát kĩ phía trước và sau xe, nếu đường trống mới mở hết cửa và bước ra ngoài. Mọi người vẫn thường xuyên mắc phải lỗi cơ bản này, mở cửa xe đột ngột dẫn đến việc gây ra tai nạn cho những người đi xe máy, xe đạp và đi bộ đang lưu thông trên đường.

Một số trường hợp khác như khi người lái xe vội vàng hoặc do sơ ý nên quên không tắt đèn xe khi đỗ xe. Điều này dẫn đến việc hao phí nhiên liệu và gây ra một số phiền phức cho người lái. Đối với các dòng xe hiện đại, hiện nay đã được trang bị hệ thống đèn pha tự động nhưng các dòng xe đời cũ thì sẽ không có. Vì vậy người lái xe sau khi đi vào buổi tối cần chú ý tắt đèn pha và đèn nội thất xe. Nếu để đèn sáng sau một đêm có thể khiến bình ắc quy ô tô yếu đi, thậm chí có thể gây cạn bình dẫn đến không khởi động được.

Đối với các gia đình có con nhỏ cần lưu ý khi đỗ xe không nên để trẻ một mình trong xe. Đây là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ. Khi tắt hệ thống xe, nhiệt độ bên trong xe có thể nhảy lên đến gần 20 độ trong 10 phút, kể cả khi thời tiết mát mẻ. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, trường hợp tệ hơn có thể gây ra tử vong do nhiệt độ thay đổi đột ngột hoặc bị ngạt do thiếu oxi. Hoặc đối với những bé hiếu động, khi để bé một mình trong xe có thể bé sẽ mở hoặc khởi động, đạp nhầm ga, gạt cần số khiến xe di chuyển ra đường. Lúc này không chỉ gây nguy hiểm cho cả bé mà cả mọi người xung quanh.

Khi đỗ xe tại những bãi xe chật chội, đông đúc, việc gập gương xe là điều cần thiết trong quá trình đỗ xe nhằm giảm diện tích xe để dể di chuyển và tránh những va chạm đáng tiếc. Hoặc nếu xe đậu trên đường, khi mật độ xe lưu thông quá đông, người đi đường có thể va quệt vào gương xe, không những gây hư hỏng xe mà còn có khả năng xảy ra tai nạn.