HÀNH ĐỘNG CẦN TRÁNH KHI ĐỖ XE TRONG BÃI

Saturday, 30/03/2024 0

Hiện nay, có rất nhiều loại hình bãi đỗ xe hiện đại, thông minh và tiện lợi. Tuy nhiên, khi chúng ta di chuyển vào bãi thì chúng ta cũng cần phải phép lịch sự khi đỗ xe, cần tránh những hành động có thể nguy hiểm và ảnh hưởng đến người khác. Sau đây là 1 vài hành động nên tránh:

Tranh cướp chỗ đỗ xe

Khi di chuyển vào bãi xe, chúng ta cần đi theo làn hướng dẫn lối đi để đậu xe đúng khu vực trong bãi. Thường thì sẽ những bãi giữ xe mà chúng ta được quyền chọn hoặc mua "độc quyền" chỗ giữ xe đó thì khi đó bạn chỉ cần đến chỗ đó và đỗ mà không cần quan tâm chuyện gì cả. Tuy nhiên, khi chúng ta đỗ xe ở những bãi công cộng, trung tâm thương mại... thì chúng ta cần phải xem xét trước sau có ai đang chờ đỗ xe ở chỗ đó trước chúng ta hay chưa. Tránh trường hợp chen lấn vì chúng ta đang lái xe - xe máy, ô tô - có thể dẫn đến tai nạn, té ngã hoặc là xước xe của nhau hoặc khách kế bên. Có một huấn luyện viên người Mỹ đã từng khuyên rằng "không chen lấn để tiến liên phía trước, không lao lên chiếm đỗ đậu xe nếu có người khác đang đợi" - Jules Hirst đồng tác giả sách "Sức mạnh của sự lịch sự"

"Hãy đợi đến lượt mình và tuân theo quy tắc ai đến trước vào trước'', Hirst nói.

Đậu xe quá vạch

Khi đang tìm chỗ đậu xe, không gì khó chịu bằng việc cuối cùng bạn nhìn thấy một chỗ đậu xe bị xe bên cạnh chiếm một phần.

Chỗ đỗ xe kẻ vạch, chia ô là có lý do. Nếu ôtô của bạn chiếm nhiều hơn một chỗ, hãy điều chỉnh cho vừa với vạch. Trong trường hợp xe quá khổ, nên tìm một vị trí khác thực sự phù hợp.

Jodi RR Smith, người sáng lập công ty về nghi thức xã giao Mannersmith cho biết, hành vi đỗ xe vô tội vạ như vậy rất phổ biến. Cô khuyên, nếu gặp khó khăn khi đỗ xe và xe bạn cần nhiều chỗ, hãy đỗ nó ở càng xa các xe khác càng tốt để tránh gây phiền phức cho người khác.

Lái xe nhanh trong bãi đỗ

Một trong những hành động được xem là thô lỗ, nguy hiểm nghiêm trọng trong bãi xe là việc di chuyển với tốc độ nhanh. Đó là một hành động cực kì liều lĩnh và cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các khách hàng khác. Tính chất trong bãi đỗ xe thường thì các bạn nhân viên sẽ sắp xếp theo mô hình được dựng sẵn, khu vực di chuyển chỉ có 1 lối ở giữ 2 hàng và không gian có thể hẹp hoặc vừa với loại xe được để trong bãi. Ngoài ra, khi chúng ta di chuyển tốc độ nhanh sẽ không thể kiểm soát đi khi nào thì có người khác chạy xe ra hoặc dừng lại do tắt máy khiến chúng ta thắng xe đột ngột và người đi phía sau có thể không phản ứng kịp thì sẽ gây ra tai nạn. Đặc biệt là đụng hoặc va chạm đến những chiếc xe khác xung quanh.

Laura Windsor, người sáng lập học viện nghi thức xã giao Laura Windsor khuyên không bao giờ lái xe nhanh hoặc liều lĩnh trong bãi đậu xe. Bạn nên chú ý đến các biển báo, giới hạn tốc độ và luồng giao thông, đồng thời tránh lái xe qua khoảng trống liên tiếp để sang phía bên kia. "Thật khó để người lái xe khác nhìn thấy bạn đang đi qua. Trong khi ở bãi đậu xe có rất nhiều người mất cảnh giác", Windsor nói.

Đây là một hành động được xem là "TIỀN MẤT TẬT MANG BỊ MỌI NGƯỜI LÊN ÁN" nên chúng ta không nên dại dột mà hành động như thế nhé!

Mở cửa xe bất cẩn

Khi đỗ xe trong bãi, đặc biệt là khi bạn đang di chuyển bằng phương tiện xe ô tô thì khi bạn đã đỗ vào trong khu vực để xe bạn nên xem xét độ rộng xung quanhcủa chỗ để xe, tránh trường hợp để quá sát. Vì các bãi xe ô tô hiện nay đã có vạch kẽ khu vực và không gian đủ rộng để bạn có thể mở cửa xe ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cũng phải xem xét xem độ rộng để mở cửa xe đến đâu vì không gian được phân sẵn không thể mở hết cả cửa xe được. Nếu bạn mở cửa xe mà không nhìn xung quanh thì bạn sẽ làm trầy chiếc xe kế bên, lúc đó chúng ta sẽ phải gặp phiền phức vì phải đền bù cho chủ xe đó ạ. 

Bạn phải luôn chú ý mở cửa từ từ và cẩn thận khi có xe khác đang đậu gần đó. "Không ai thích xe của mình bị va đập và trầy xước, đặc biệt là từ những người lái xe vụng về đậu quá gần. Hãy nhớ mở cửa cẩn thận để không làm hỏng chiếc xe bên cạnh bạn", Hirst nói.

Windsor khuyên, nếu bạn va phải một chiếc ô tô đang đỗ, hãy để lại lời nhắn kèm theo tên và số điện thoại của bạn. "Đó là việc làm lịch sự," cô nói.

Điều chỉnh chế độ báo động ôtô

Không gì khiến cả khu phố khó chịu như tiếng chuông báo động ô tô không ngừng nghỉ. Đó là lý do tại sao Hirst khuyên bạn đừng bao giờ quên đặt báo động trên ô tô một cách có chủ ý.

"Hãy đảm bảo hệ thống báo động ô tô của bạn được điều chỉnh chính xác để nó không kêu một cách không cần thiết", Hirst nói.

Để lại xe đẩy hàng gây cản trở

Khi bạn đang ở bãi đậu xe của một siêu thị, một trong những hành vi tồi tệ nhất là để quên một chiếc xe đẩy hàng lại.

Windsor lưu ý phải đặt xe đẩy trở lại không gian được phân bổ để nó không đâm vào một ô tô khác hoặc cản trở lối ra của ai đó.

Tranh chỗ đỗ dành cho người khuyết tật

Làm như vậy không những là thiếu tử tế, thiếu suy nghĩ mà còn vi phạm pháp luật.

Chủ quan khi đi bộ trong bãi đỗ xe

Smith nói khi đi bộ qua bãi đậu xe, bạn nên cẩn thận, đề phòng người lái xe không nhìn thấy. "Hãy cảnh giác khi len lỏi giữa những chiếc xe đang đỗ và những chỗ trống. Người lái xe thường tìm những chỗ trống chứ không để ý đến người đi lại".

Smith cũng khuyên không bao giờ đi bộ xuống giữa bãi đậu xe. "Hãy đi bộ an toàn dọc hai bên, không đi giữa đường buộc các tài xế phải bò theo phía sau bạn", cô nói.