NHỮNG LƯU Ý GIÚP BẢO QUẢN XE KHI ĐỖ XE DÀI NGÀY

Wednesday, 18/10/2023 0

Không ít trường hợp khi chủ sở hữu xe có việc cá nhân hay phải đi công tác xa nên sẽ không sử dụng xe trong một thời gian dài. Trường hợp đó, người lái xe cần lưu ý một số điều khi muốn đỗ xe trong thời gian dài mà xe vẫn có thể vận hành ổn định sau thời gian đó.

1. Chọn nơi đỗ xe phù hợp

Địa điểm đỗ xe là một tiêu chí quan trọng bởi nó ảnh hưởng ít nhiều đến độ bền của xe. Người lái xe không nên đỗ xe trên bãi cỏ hoặc những vùng đất trũng, ẩm ướt, vì hơi ẩm bốc lên có thể làm gỉ sét một số bộ phận trên xe. Khu vực đỗ xe phải luôn đảm bảo bề mặt vững chắc, có mái che để tránh xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gây ảnh hưởng đến đồ bền của sơn xe.

2. Rửa sạch xe và phủ sáp bảo vệ bề mặt xe

Trước khi đỗ xe trong thời gian dài, người lái xe phải đảm bảo rằng xe đã được rửa sạch và được phủ sáp bề mặt xe nhằm bảo vệ lớp sơn trên xe, tránh phai màu do tác động của mặt trời, bụi bẩn, dầu mở và rỉ sét.

3. Vệ sinh bên trong xe và đặt máy hút ẩm trong khoang xe, cóp xe

Giữ vệ sinh xe bằng cách hút bụi sạch sẽ mọi ngóc ngách trên xe, đồng thời dọn bỏ toàn bộ thức ăn, đồ uống còn sót trên xe, để ngăn chặn việc côn trùng, động vật xâm nhập và làm hư hỏng các bộ phận xe. Sử dụng một chiếc máy hút ẩm sẽ giúp cân bằng độ ẩm trong khoang xe, đặc biệt là ở những nơi và những thời điểm có khí hậu nóng ẩm.

4. Bôi bảo vệ các chi tiết cao su

Sử dụng bình xịt bôi trơn silicone cho gioăng caosu trên các cánh cửa và cửa sổ xe. Điều nãy giúp hạn chế việc caosu bị nứt vỡ, tan chảy, dính vào thân xe trong thời tiết nóng.

5. Đảm bảo áp suất lốp tiêu chuẩn

Áp suất lốp có thể tự giảm sau một khoảng thời gian nhất định, ngay cả khi xe không được sử dụng. Lốp xe thiếu áp suất khi được đậu dài ngày có thể gây biến dạng lốp, hãy đảm bảo việc bơm cả lốp chính và lốp dự phòng đến mức áp suất tối đa theo tiêu chuẩn trước khi tạm dừng sử dụng.

6. Nhả phanh tay (trừ khi đỗ trên dốc)

Khi đỗ xe trong một thời gian dài, việc kéo phanh tay có thể gây ra tình trạng bị kẹt sau một thời gian dài không sử dụng. Vì vậy, người lái xe chỉ cần gạt cần số về chế độ P đối với xe tự động hoặc về cấp số thứ nhất đối với xe số sàn. Nếu trong trường hợp buộc phải đỗ xe trên địa hình dốc, việc sử dụng thêm phanh tay là điều cần thiết.

7. Nhấc cao cần gạt mưa

Sau một chuỗi thời gian dài đậu xe, dưới tác dụng của nhiệt độ và độ ẩm, cần gạt mưa có thể bị hỏng hoặc không còn hoạt động hiệu quả như trước. Do vậy, người lái xe trước khi tạm dừng việc sử dụng cần phải nhấc cao cần gạt mưa và đặt phía dưới một quả bóng vải để lưỡi gạt không chạm vào kính chắn gió.