PHÂN LOẠI CÁC BÃI ĐỖ XE HIỆN NAY

Saturday, 23/03/2024 0

Bãi đỗ xe là gì?

Bãi đổ xe hay bãi đậu xe hoặc bãi giữ xe là một khu vực rộng lớn, trống trải được quy hoạch, xây dựng để dành cho việc đậu các loại xe (xe hơi, xe máy). Đây là khu vực chuyên dụng để các tòa nhà, chung cư, siêu thị, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại... để giúp cho khách hàng có chỗ đõ xe,

Vai trò của bãi đỗ xe

Khi nhu cầu sử dụng phương tiện đi lại ngày càng tăng cao thì các bãi đậu xe sẽ trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Điều này dẫn đến tình trạng khi mà xe di chuyển nhiều, không có chỗ đỗ xe đúng quy định thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề giao thông. Việc tiến hành thiết kế, xây dựng các khu bãi đậu xe thì các phương tiện sẽ được đậu một cách tràn lan gây mất mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý, giữ gìn trật tự công cộng của các cơ quan chính quyền cũng như đời sống của người dân. Vì vậy bãi đỗ xe là cần thiết và cần được thiết kế để giải quyết tình trạng rối ren này.

Các loại bãi đỗ xe hiện đại

Hiện nay có rất nhiều bãi đỗ xe hiện đại, tiện lợi. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bãi đỗ xe ngầm

Loại bãi đỗ xe này có tất cả các cấp dưới mặt đất. Chúng thường được tìm thấy ở những nơi cực kỳ hạn chế về quỹ đất nhưng tốc độ phát triển đô thị nhanh và cần một cơ sở đỗ xe lớn để đáp ứng nhu cầu.

Các bãi đỗ xe ngầm nhìn chung sẽ là xu hướng trong tương lai khi quỹ đất ngày càng hạn chế tuy nhiên để phát huy được lợi thế tối đa cần kết hợp với các công nghệ tự động, hiện đại.

he thong bai do xe thong minh trong ham

Bãi đỗ xe cao tầng

Cũng giống như cách con người gia tăng không gian sinh sống bằng việc xây dựng các tòa nhà nhiều tầng để khai thác tối đa không gian theo chiều dọc. Các bãi đỗ xe cao tầng cũng được xây dựng thành nhiều tầng để chứa được nhiều xe hơn trên một không gian.

Nó cũng có thể có đường dốc hoặc thang máy để di chuyển giữa các cấp. Ngoài ra còn có nhà để xe với hệ thống robot để di chuyển ô tô từ cấp này sang cấp khác.

Chúng cung cấp những lợi thế của việc sử dụng không gian tối ưu, bảo trì thấp hơn và giảm chi phí vận hành. Ngày nay, các bãi đỗ xe cao tầng được trang bị công nghệ đỗ xe tự động và phương tiện phục hồi.

Họ thường sử dụng một hệ thống pallet, thang máy và thiết bị báo hiệu. Mặt khác, họ yêu cầu đánh giá chi tiết và toàn diện về nhu cầu chỗ đỗ xe, không gian trống và lưu lượng giao thông dự kiến.

Bãi đỗ xe cao tầng

Bãi đỗ xe tự động

Bãi đỗ xe tự động là một hệ thống xe vận động độc lập mà di chuyển một chiếc xe từ một làn đường giao thông vào một bãi đậu xe tại chỗ để thực hiện song song, vuông góc, hoặc góc bãi đậu xe.
Hệ thống này được phát triển để phục vụ nhu cầu chỗ đậu xe của người dân và giảm tải các vấn nạn về đậu xe sai chỗ, đậu xe dưới lòng đường mà tình trạng thiếu chỗ đỗ xe gây nên.

Bãi đỗ xe đảm bảo an toàn cho xe và chủ sở hữu xe. Xe sẽ được tự động vận chuyển lên vị trí cố định mà không mất nhiều thời gian, đảm bảo an toàn cho phương tiện dù trong điều kiện bất lợi như: mưa, bão, gió, mất trộm.
Bên cạnh đó, ứng dụng các bãi đỗ xe tự động vào sử dụng giúp bảo vệ môi trường khi lượng khí CO2 thải ra ít hơn và giảm mức tiêu thị nhiên liệu khi đưa xe vào bãi.

Bãi đỗ xe tự động là gì? Địa chỉ cung cấp giải pháp bãi đỗ xe tự động thông  minh